Nhà bếp là khu vực thường xuyên tiếp xúc dầu mỡ, đồ ăn nên cần phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sự sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng. Xem ngay các mẹo vệ sinh dưới đây:
Vệ sinh các vật dụng sơ chế/ nấu nướng
Các vật dụng sơ chế nấu nướng bao gồm thớt, xoong, chảo, lò nướng…. Các vật dụng này thường bám nhiều dầu mỡ hay vụn thức ăn, nên lau chùi sạch là rất quan trọng để tránh nấm mốc và vi khuẩn bám lại. Tham khảo một số cách vệ sinh nhà bếp bằng các phương pháp tự nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Vệ sinh các hộp đựng hoặc đồ vật xung quanh bếp
Các lọ gia vị, bề mặt tủ chén, bề mặt bếp, tường nhà… cũng rất dễ bám dầu mỡ và khói bụi trong lúc nấu nướng. Đặc biệt chúng sẽ trở nên cứng đầu và ố vàng nếu bạn để trong thời gian lâu và làm mất đi vẻ đẹp của các đồ vật đó. Do đó, đây sẽ là giai đoạn tiếp theo sau khi lau chùi các vật dụng sơ chế.
Vệ sinh và thông tắc bồn rửa chén
Bồn rửa chén là vật dụng tiếp xúc nhiều nhất và cũng rất dễ bị tắc nghẽn bởi rác, túi nilon hay thức ăn thừa. Điều này khiến nước không thoát được, gây nên mùi hôi khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy ngoài việc dọn rác thải trong khay giữa bồn rửa chén, bạn cần thông tắc bằng các vật dụng như móc sắt, dụng cụ xương cá, máy vệ sinh cầm tay… hay các hóa chất chuyên dụng.
Vệ sinh tường/ sàn bếp
Khi đã làm xong các việc làm ở trên, bạn hãy tiến hành làm sạch và tẩy rửa tường/ sàn nhà bếp.
Để sàn nhà bếp luôn được sạch sẽ thì bạn nên lau sàn nhà bếp mỗi ngày, vừa giúp sạch sẽ lại tránh được việc trơn trượt do các loại dầu mỡ trong quá trình nấu ăn gây ra.
Đầu tiên bạn nên hút bụi hoặc quét dọn rác dưới sàn nhà và gom chúng lại một chỗ, tránh lau sàn trực tiếp và kéo rác đi khắp nhà. Để việc làm sạch sàn nhà bếp hiệu quả, bạn có thể tìm mua các loại nước lau sàn sát khuẩn trung tính.
Khử mùi nhà bếp
Sau khi hoàn thành tất cả các công việc vệ sinh nhà bếp của bạn đã trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều. Nhưng để tạo cảm giác thoải mái và thơm tho hơn bạn hãy sử dụng các chai xịt khử mùi, vừa tạo hương thơm vừa khử trùng cho căn phòng. Chọn những mùi hương dễ chịu như hương chanh, cam, hoa hồng… để thêm phần dễ chịu.
Ngoài ra bạn cũng có thể tạo mùi bằng các phương pháp tự nhiên vừa tiết kiệm vừa an toàn cho sức khỏe. Cho 1 – 2 quả cam tươi cắt lát cùng vài thanh quế khô vào nồi nước và đun sôi. Tinh dầu cam và quế trộn lẫn vào nhau sẽ khiến bầu không khí trong phòng bếp nhà bạn trở nên thơm phức và vô cùng dễ chịu. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và đun lại cho lần sử dụng tiếp theo.
Bạn hãy nhớ những mẹo trên để tránh bỏ sót, và tạo thói quen vệ sinh nhà bếp thường xuyên nhé!
Tham khảo: Tư vấn cách xử lý khi gạch ốp tường nhà bếp bị bong tróc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét